Công ty cổ phần Tập Đoàn Trân Châu (Công ty Trân Châu) được thành lập vào năm 2006 tại địa chỉ 147 quốc lộ 13, phường 26, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. 
Với phương châm lấy uy tín làm nền tảng để phát triển bền vững, Ban lãnh đạo cùng đội ngũ hơn 200 cán bộ công nhân viên công ty luôn tận tâm làm việc, không ngừng nâng cao nghiệp vụ, đầu tư khoa học công nghệ và kỹ thuật tiên tiến để đưa các sản phẩm nông sản Việt Nam ra thị trường Quốc tế, đồng thời khẳng định vị trí nhà chế biến - xuất khẩu nông sản hàng đầu trên thị trường. Năm 2017, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế đã xét duyệt và công bố Trân Châu là đơn vị xuất khẩu hồ tiêu xuất sắc nhất. Liên tục nhiều năm, Công ty Trân Châu luôn là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín được Bộ Công thương bình chọn, với tổng sản lượng trên 30 ngàn tấn/năm.
Thị trường xuất khẩu của công ty Trân Châu cũng đã mở rộng tới hơn 100 quốc gia khắp các châu lục, chinh phục hầu hết các thị trường khó tính như Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông.
Sau hơn 15 năm hoạt động và không ngừng phát triển, Trân Châu đã khẳng định vị trí của mình với những mặt hàng xuất khẩu thế mạnh là hồ tiêu trắng, hồ tiêu đen, quế, nghệ, hoa hồi, ớt và các loại rau củ quả. 
Với tôn chí không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát triển cùng nông sản Việt, lần lượt từ năm 2017 đến năm 2021, công ty đã từng bước mở rộng xây dựng thêm nhà xưởng chế biến Quế, Hồi tại Hà Nội và Quảng Nam, cung cấp ra thị trường trung bình 4000 tấn/năm. Đồng thời, nhận định Quế là cây dược liệu quý hiếm, rất cần thiết trong cuộc sống cũng như đông tây y học hiện nay. Với nhu cầu lớn của thị trường, cây Quế trong tự nhiên đang bị khai thác cạn kiệt nên vấn đề phục hồi các khu rừng Quế rất cần thiết. Năm 2018, công ty Trân Châu đã bước đầu triển khai mô hình trồng cây quế xuất khẩu theo tiêu chuẩn hữu cơ. Hiện nay chúng tôi đã triển khai trồng được 70 hecta quế ở 02 vùng xã Tam Mỹ Tây huyện Núi Thành và xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam và 70 hecta tỉnh Đak Nông.
Bên cạnh đó, theo xu thế chung của thị trường thế giới và hưởng ứng chủ trương phát triển nông nghiệp bền vững của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, năm 2016, Công ty Trân Châu đã xây dựng thành công vùng nguyên liệu an toàn tại huyện Đăk Song tỉnh Đăk Nông. Đến nay, đã có được 390 hộ nông dân tham gia liên kết với 1021.77  hecta được cấp chứng nhận Rain Forest Alliance, mỗi năm công ty Trân Châu có thể cung cấp hơn 4200 tấn hàng đạt chứng nhận ra thị trường quốc tế.
Xác định đội ngũ công nhân viên là nền tảng cho sự phát triển bền vững của công ty, Ban lãnh đạo Công ty Trân Châu luôn chú trọng tới đời sống cán bộ công nhân viên. Từ bữa ăn hàng ngày tới hoạt động vui chơi, giải trí đều được quan tâm để mang lại tinh thần làm việc tốt nhất. Những chế độ phúc lợi cá nhân cho công nhân viên như lễ, Tết, bảo hiểm, du lịch cũng được đảm bảo. Nhờ vậy, Trân Châu luôn tự tin vào năng lực sản xuất và phát triển trong tương lai, vươn tới là doanh nghiệp xuất khẩu nông sản số 1 Việt Nam.